Giới Thiệu

HỘI NẮN CHỈNH RĂNG VIỆT NAM : thành lập và phát triển

Bs Hoàng Thị Bạch Dương, Bs Nguyễn Thị Thúy Nga

Trong những năm gần đây, ngành răng hàm mặt Việt Nam nói chung, chuyên ngành nắn chỉnh răng nói riêng đã có những thay đổi vượt bậc để bắt kịp với sự phát triển chung của thế giới. Nhu cầu điều trị nắn chỉnh răng ngày càng  tăng cao đòi hỏi cần phải có đội ngũ bác sĩ điều trị chuyên sâu, đảm bảo về cả số lượng lẫn chất lượng. Được  sự ủng hộ của Hội Răng hàm mặt Việt Nam, sự năng nổ của Ban vận động, Hội NCR Việt Nam đã ra đời vào ngày 11/4/2017. Hội ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cần có một tổ chức khoa học chuyên ngành Nắn chỉnh răng, nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nâng cao trình độ nhằm hội nhập với các nước trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới. Hội Nắn chỉnh răng Việt Nam không chỉ là  một chi hội của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, mà còn là cơ quan quản lý kiểm soát các vấn đề chất lượng chuyên môn, có đầy đủ thẩm quyền để  bảo vệ các bác sỹ chuyên khoa NCR trong quá trình hành nghề.

Ngày 11/4/2017 lễ ra mắt thành lập hội NCR Việt Nam được diễn ra rất trang trọng tại khách sạn Melia Hà Nội với sự hiện diện của đông đảo các thành viên từ 3 miền Bắc – Trung – Nam, đã là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành. Hội RHM Việt Nam -cơ quan chủ quản của Hội NCR Việt Nam – và chủ tịch Hội RHM Việt Nam, Gs. Ts Trịnh Đình Hải, đã dành cho Hội NCR Việt Nam sự ủng hộ toàn diện và tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho Hội NCR phát triển, gồm cả việc cấp kinh phí hoạt động ban đầu là 50 triệu đồng.  Từ hơn 40 thành viên đầu tiên của Ban vận động, đến nay sau gần 1 năm thành lập, Hội NCR đã có thêm 200 thành viên đăng ký tham gia, với hơn 50 thành viên chính thức và 190 thành viên dự khuyết.

Ban vận động thành lập Hội NCR và khách mời ngày lễ ra mắt

Gs Ts Trịnh Đình Hải, chủ tịch Hội RHM Việt Nam, phát biểu chào mừng Hội NCR Việt Nam

Th.s Hoàng Thị Bạch Dương, chủ tịch lâm thời ,Hội NCR Việt Nam, tặng quà lưu niệm Hội RHM Việt Nam

Theo quyết định thành lập hội số 36 / QĐ-VP và quyết định cử Ban chấp hành số 42/QĐ/VP, ban chấp hành lâm thời có 31 thành viên với chủ tịch là Bs Hoàng Thị Bạch Dương, Tổng thư ký Bs Nguyễn Thanh Huyền và 6 phó chủ tịch gồm các bác sỹ : Võ Thị Thúy Hồng, Nguyễn Thị Thu Phương, Hà Thị Minh Thu, Vũ Văn Ninh, Đống Khắc Thẩm, Hồ Thị Thùy Trang và các thành viên khác đại diện cho 3 miền (Danh sách BCH kèm theo trong phần phụ lục). Cơ cấu tổ chức sắp xếp chia làm 5 tiểu ban theo sơ đồ dưới đây :

Ngay sau khi thành lập, Hội NCR Việt Nam đã có những hoạt động hết sức sôi nổi, gồm tổ chức các Hội thảo chuyên đề (tháng 5 và tháng 8 năm 2017 tại Hà Nội), họp BCH Lâm thời đưa ra những quyết sách về Nội dung hoạt động, cương lĩnh , các hoạt động đối nội và đối ngoại (tháng 10 năm 2017 tại Đà Nẵng).
Cương lĩnh hoạt động của hội NCR đề cao các tôn chỉ mục đích sau :
• Tham gia xây dựng và phát triển khoa học công nghệ trong ngành Nắn Chỉnh Răng Việt Nam nói riêng và chuyên ngành Răng Hàm Mặt nói chung.
• Bảo vệ danh dự và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các hội viên của Hội.
• Thực hiện việc đào tạo chuyên sâu liên tục, cập nhật các kiến thức, kỹ năng y học hiện đại để việc hành nghề ngày càng có chất lượng.
• Đóng góp hiệu quả vào công tác chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng
• Đưa ngành NCR Việt Nam hội nhập với thế giới.

Logo của hội được lựa chọn có dòng chữ VAO, nụ cười có mắc cài cách điệu, với hình lãnh thổ Việt nam trên nền hình lục giác màu xanh. Logo là biểu tượng cho khối đoàn kết của Hội NCR Việt Nam, đặc trưng nghề nghiệp cũng như tinh thần hội nhập quốc tế.

Với mục tiêu phát triển chuyên môn Nắn chỉnh răng, hướng tới hoạt động hành nghề khoa học và chuyên nghiệp, Hội NCR Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động khoa học cũng như hợp tác quốc tế.
Ngay trong tháng 5/2017, để chào mừng sự kiện ra mắt Hội NCR cũng như hưởng ứng ngày sức khỏe NCR thế giới do tổ chức WFO (World Federeation of Orthodontists) phát động, Hội NCR Việt Nam đã tổ chức một hội thảo khoa học chuyên đề “ Sử dụng vít neo chặn kiểm soát từng răng, toàn hàm và mô mềm” với các báo cáo viên đến từ đại học Yonsei, Hàn Quốc : Gs. Kee Joon Lee, Gs. Hyung-Seog Yu, Pgs. Jung-Yeol Cha.

Gs Kee Joon Lee và Gs Hyung-Seog Yu tại hội thảo tháng 5/2017

Trước thềm Hội nghị VIDEC 10 của Hội RHM Việt Nam, Hội NCR Việt Nam đã tổ chức lớp tiền hội nghị với hai báo cáo viên đến từ Hàn Quốc và Singapore, Gs Hee Moon Kyung và Gs Loh Kai Who, báo cáo chuyên sâu về chủ đề tinh chỉnh và hoàn thiện khớp cắn trong nắn chỉnh răng.


Bs Loh Kai Woh tại chương trình tiền hội nghị VIDEC, tháng 8/2017

Bên cạnh việc tổ chức các hội thảo khoa học chuyên đề, thì việc đẩy mạnh các hoạt động trao đổi với các Hội NCR các nước cũng như gia nhập các Hội NCR châu Á-Thái Bình Dương (APOS), Hội NCR thế giới (WFO) đang được BCH Hội NCR đưa vào các hoạt động ưu tiên trong năm đầu thành lập. Việc trở thành Hội thành viên của APOS và WFO là bước quan trọng để chuyên ngành Nắn chỉnh răng Việt Nam được công nhận trên quốc tế, giúp cho các bác sỹ hành nghề tại Việt Nam được hòa nhập và có đầy đủ tư cách tham gia các hoạt động khoa học quốc tế. Vào tháng 10/2017, nhân dịp Hội nghị thường niên và lễ kỷ niệm 50 năm thành lập của hội NCR Hàn Quốc (KAO), Hội NCR Việt Nam đã cử một đoàn 18 Hội viên tham dự và chúc mừng. Bên thềm hội nghị, Ban chấp hành đã có buổi làm việc sơ bộ với chủ tịch và Ban chấp hành của KAO thảo luận về các hoạt động hợp tác trao đổi đào tạo. Tháng 3/2018, với sự tham gia của đông đảo các hội viên ba miền, đoàn đại biểu Hội NCR Việt Nam tham dự Hội nghị NCR khu vực châu Á-TBD, là hội nghị NCR lớn nhất khu vực. Tham dự hội thảo lần này, các hội viên Hội NCR Việt Nam không chỉ thu nhận trao đổi các kiến thức chuyên môn mà còn góp phần giới thiệu rộng rãi hình ảnh VAO với các Hội NCR trong khu vực và quốc tế cũng như xúc tiến các bước gia nhập APOS.

Để kỷ niệm tròn một năm thành lập cũng như bước đầu xây dựng hoạt động chính quy, ngày 10 và 11 tháng 4/2018 tới đây, Hội NCR Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị thường niên của Hội lần thứ nhất tại Trung tâm hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Với chủ đề “ Nắn chỉnh răng : Quá khứ và Tương lai, Ẩn số và Khoa học”, Hội nghị KH NCR lần thứ nhất muốn nhấn mạnh đến thời điểm bản lề khi chuyên ngành NCR Việt Nam thực sự hội nhập quốc tế, hướng tới tương lai và việc điều trị dựa trên nền tảng khoa học và chuyên nghiệp. Các báo cáo viên chính của hội nghị, gồm Gs Ravinda Nanda, đại học Connecticut USA, chuyên gia hàng đầu về sinh cơ học trong NCR, Gs Hee Moon Kyung, một trong những người thầy của ứng dụng miniimplant trong NCR, Bs Jonh Jin Lin, chuyên gia về mắc cài tự buộc cũng như các ứng dụng sinh cơ học linh hoạt và sáng tạo sẽ dẫn dắt người tham dự trong một hành trình kiến thức NCR xuyên suốt. Hội nghị là kết quả nỗ lực của BCH cũng như các thành viên hướng tới từng bước phát triển không ngừng của Hội NCR Việt Nam.

Và như vậy, những trang sử tiếp theo đang mong chờ sự góp sức nhiệt huyết, tích cực của mỗi hội viên, vì sự phát triển bền vững và mạnh mẽ của Hội NCR Việt Nam.